Pocket Wifi คืออะไร? เราได้สรุปประโยชน์จากการใช้งา

[วิธีการใช้งาน] ใช้ Pocket Wifi ตอนไหนดี!

เราได้สรุปประโยชน์ของการใช้ Pocket Wifi ไว้ก่อนหน้านี้ ตอนนี้จึงขอแนะนำวิธีการใช้งาน Pocket Wifi ท่านทั้งหลายอาจเลือกใช้ Pocket Wifi ด้วยจุดมุ่งหมายต่างๆกันไป บางท่านอาจจะใช้ในชีวิตประจำวัน บางท่านอาจเลือกใช้แค่ช่วงสั้นๆ ด้านล่างนี้เราขอแนะนำวิธีการใช้งานทั่วไป และทริคต่างๆ ในการใช้ Pocket Wifi
 
วิธีการใช้งาน Pocket Wifi ที่สะดวกสบายที่สุดอันดับที่ 1 คือการใช้งานในต่างประเทศ
เนื่องจากสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ตได้เป็นที่นิยมแพร่หลายในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เราสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศได้เหมือนตอนที่อยู่ประเทศตัวเอง ซึ่งทำให้เราสามารถอัพเดทสถานนะในแอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ทันที แบบรีลไทม์ และเมื่อถึงต่างประเทศแล้ว เราใช้แอปพลิเคชั่นมือถือหลายตัว เช่นแอปแปลภาษา รวมถึงจัดเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ ไว้ในมือถือแทนการถือหนังสือนำเที่ยว ฯลฯ ซึ่งทำให้การท่องเที่ยวของเรานั้นสะดวกสบายและสนุกมากขึ้น เพราะฉะนั้นสมาร์ทโฟนและอินเตอร์เน็ต จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว การใช้ Pocket Wifi จึงทำให้เราสะดวกสบายในการท่องเที่ยวเพราะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆเหมือนตอนอยู่ประเทศตัวเอง ค่าใช้จ่ายถูกและสบายใจในความปลอดภัย เช่น การที่ Pocket WIfi สามารถรองรับการเชื่อมต่อจากมือถือและอุปกรณ์ของหลายๆคนได้ในเวลาเดียวกัน ยื่งทำให้เป็นไอเทมที่สะดวกมากขึ้นเวลาไปเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ เพราะ Pocket Wifi เพียงเครื่องเดียว สามารถแบ่งใช้อินเตอร์เน็ตกับเพื่อนหลายๆคน ซึ่งจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนลงไปได้อีก เช่น ค่าเช่า Pocket Wifi 1 เครื่อง วันละ 600 เยน แต่แบ่งใช้กัน 3 คน ค่าใช้จ่ายจะตกอยู่เพียงวันละ 200 เยนต่อคน เท่านั้น

 
สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ทันที่เมื่อต้องการในกรณีย้ายบ้านใหม่
การใช้งาน Pocket Wifi ที่คนส่วนมากอาจคาดไม่ถึง คือเวลาย้ายบ้านใหม่ ก่อนที่จะสามารถใช้อินเตอร์เน็ตในบ้านใหม่ได้นั้น จะต้องทำสัญญาใหม่กับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต รอการเดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งใช้เวลานาน 1 อาทิตย์ 2 อาทิตย์ หรือบางครั้งอาจถึง 1 เดือน เพราะฉะนั้นในช่วงเวลานี้ ทางเราแนะนำให้ใช้ Pocket Wifi ซึ่งจะทำให้ท่านสามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ก่อนที่จะย้ายออกจากบ้านเก่า ทางผู้ให้บริการ จำเป็นที่จะต้องมาเอาสายอินเตอร์เน็ตออก ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ช่วงระหว่างการย้ายบ้าน ถ้าหากเราได้เตรียม Pocket Wifi ไว้ก่อนหน้านี้ เราจะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างราบรื่น ใช้ชีวิตได้อย่างไร้อุปสรรค ทางเราจึงแนะนำให้ท่านเตรียม Pocket Wifi ไว้ให้พร้อมใช้งานในกรณีนี้ด้วย

 
เมื่อต้องการประหยัดค่าบริการรายเดือนของโทรศัพท์มือถือ
ในการใช้งานสมาร์ทโฟน วันละ 4-5 ชั่งโมง สิ่งที่ควรระวังและหลีกเลี่ยงมากที่สุดคือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมากเกินไป ซึ่งจะทำให้โดนจำกัดความเร็ว และใช้งานได้ช้าลง เพราะฉะนั้นทางเราจึงแนะนำให้ใช้สมาร์ทโฟนและ Pocket Wifi ควบคู่กัน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายรายเดือนของโทรศัพท์มือถือ และป้องการความลำบากและไม่สะดวกสบายซึ่งจะเกิดขึ้นหากอินเตอร์เน็ตสมาร์ทโฟนถูกจำกัดความเร็ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ผู้ที่ใช้แท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนนั้นกำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่วงเวลาการใช้งานในลักษณะนี้ สามารถใช้ฟังก์ชั่น tethering ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากมือถือได้ แต่หากใช้งานหนักๆเข้า จะทำให้โดนลดความเร็วอินเตอร์เน็ตได้ในเวลาอันรวดเร็ว และก่อให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งาน เพราะเหตุนี้ สำหรับท่านที่ต้องการประหยัดค่าบริการโทรศัพท์มือถือ ทางเราอยากแนะนำให้ใช้ Pocket Wifi ควบคู่ไปด้วยกัน เนื่องจาก Pocket Wifi สามารถรองรับการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์หลายชิ้นได้ในเวลาเดียวกัน นั่นเอง

 
เมื่อต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเวลาอยู่ข้างนอก
หากคุณจำเป็นที่จะต้องออกไปข้างนอกวันละหลายรอบ หรือต้องอยู่ข้างนอกเป็นเวลานานๆ เช่นทำงานนอกออฟฟิศ เดินทางเพื่อธุรกิจ รอพบลูกค้าเป็นเวลานาน ฯลฯ Pocket Wifi จะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้ท่านได้มาก เนื่องจากการหาใช้บริการ Free Wifi นอกสถานที่นั้นน่ารำคาญ และมีปัญหาด้านความปลอดภัยด้วย ซึ่งถ้าหากเรามี Pocket Wifi ส่วนตัว เราสามารถตั้ง SSID และพาสเวิร์ดที่ใช้ในการเชื่อมต่อได้ด้วยตนเอง จึงสามารถลดความเสี่ยงและอันตรายต่อการใช้งานผิดประเภทได้ และถ้าหากใช้เวลานอกสถานที่นานๆ เช่น ระหว่างรอพบลูกค้า เป็นต้น เราสามารถใช้เวลานี้ให้เป็นประโยชน์ได้ เพราะเราสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ เมื่อต้องการ ทางเราจึงแนะนำให้เตรียม Pocket Wifi ใว้ใช้งานในกรณีนี้ด้วย

 
เมื่อต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในเวลาจำเป็น เสียค่าบริการตามจริง โดยที่ไม่ต้องจ่ายค่ายกเลิกสัญญา
Pocket Wifi นั้นสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ ทุกเวลา และเพิ่มความสะดวกยิ่งขึ้น เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายในกรณียกเลิกสัญญา ต่างจากโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากตอนเซ็นต์สัญญาบริการกับผู้ให้บริการเครือค่ายโทรศัพท์มือถือนั้น ปรกติแล้วเราจะไม่สามารถยกเลิกสัญญานั้นก่อนกำหนดได้ หากต้องการยกเลิกสัญญาก่อนกำหนด จะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น แต่สำหรับ Pocket Wifi นั้น ขึ้นอยู่กับสัญญาที่เราทำกับผู้ให้บริการเช่นกัน แต่โดยปรกติแล้วจะเป็นการจ่ายค่าบริการล่วงหน้า เฉพาะช่วงระยะเวลาที่เราต้องการใช้บริการ เล่น 1 อาทิตย์ 2 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน เป็นต้น เมื่อเราไม่ต้องการใช้บริการต่อ เพียงแค่นำเครื่องมาคืนกับผู้ให้บริการ ก็ถือว่าสัญญาให้บริการนั้นได้สิ้นสุดลงแล้ว เพราะฉะนั้น เนื่องจากสัญญาบริการนั้นแตกต่างจากของโทรศัพท์มือถือ ทางเราจึงแนะนำให้ใช้บริการ Pocket Wifi หากต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ในเวลาจำเป็น และเสียค่าบริการตามจริง
 

เป็นอย่างไรบ้างครับ ในโอกาสนี้ทางเราได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ “ประโยชน์ของ Pocket Wifi” และ “วิธีการใช้งาน Pocket Wifi” นอกเหนือจากนี้  วิธีการเลือกสมัครแพ็กเกจใช้บริการนั้น สามารถทำให้เราใช้งาน Pocket Wifi ได้สะดวกและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นเราควรคิดให้รอบคอบก่อนว่าเราต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอย่างไร ในช่วงเวลาไหนบ้าง และเลือกสมัครแพ็กเกจบริการที่เหมาะสม เพื่อความสะดวกสบายและประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีที่สุด